Tìm hiểu về cây thuốc lào, những tác dụng và tác hại

Cây thuốc lào là nguồn nguyên liệu quan trọng cho thuốc lào, nhưng không phải ai cũng có hiểu biết sâu rộ về loại cây này. Mời bạn cùng khám phá qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về các tác dụng và hậu quả của cây thuốc lào nhé!

Tìm hiểu về cây thuốc lào

Cây thuốc lào, tên khoa học là Nicotiana rustica, thuộc họ cà và chi thuốc lá. Đây là một loài thực vật với hàm lượng nicotine đáng kể. Không chỉ được sử dụng để sản xuất thuốc láo, lá của cây này còn được áp dụng rộng rãi trong việc chế biến thuốc trừ sâu hữu cơ. Cây thuốc lào là một loài cây thân thảo, sinh trưởng quanh năm, đạt chiều cao khoảng 1m và thường thấp hơn so với cây thuốc lá.

Ở Việt Nam, cây thuốc lào thường được trồng nhiều ở vùng đồng bằng và trung du miền Bắc, cũng như tại Đèo Ngang, tỉnh Quảng Bình. Những người trồng cây này chủ yếu là những dân tộc thiểu số sinh sống ở phía tây Thanh Hoá và Nghệ An. Mặc dù cây thuốc lào từng phổ biến rộng rãi trong một thời kỳ, nhưng nó đặc biệt nổi tiếng ở Thanh Hoá và Hải Phòng.

Cây thuốc lào có tên gọi khoa học là Nicotiana rustica được trồng nhiều ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ
Cây thuốc lào có tên gọi khoa học là Nicotiana rustica được trồng nhiều ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ

Quy trình chế biến thuốc lào

Sau khi gieo trồng, cây thuốc lào sẽ được thu hoạch và chế biến bằng tay. Lá cây sau khi rửa sạch và lau khô sẽ được cắt nhỏ thành sợi và phơi khô để dễ dàng đóng gói. Khi sử dụng, người ta thường hút thuốc lào bằng các loại điếu sau đây:

  1. Điếu ống chạm bạc (điếu dóng): Đây là loại điếu lớn và ngắn, thường được làm từ các loại gỗ quý, xương ống động vật hoặc ngà voi. Tuy nhiên, loại điếu này hiện nay ít được sử dụng.
  2. Điếu bát: Điếu này gồm bát là nơi chứa nước và nõ là phần điếu ở trên. Tuy nhiên, vì không tiện lợi, loại điếu này thường chỉ để ở nhà.
  3. Điếu cày: Đây là loại điếu phổ biến và thông dụng nhất. Điếu có hình dạng ống và thường được làm bằng tre, nứa hoặc kim loại nhẹ, dài khoảng một nửa mét. Một đầu của điếu được bịt kín để chứa nước, và đầu còn lại để hút. Gần phần bịt kín, có một lỗ nhỏ gọi là nõ điếu để cho thuốc vào và hút.
Quy trình chế biến thuốc lào
Quy trình chế biến thuốc lào

Ngoài ba loại điếu trên, trong trường hợp thiếu điếu, người ta cũng có thể dùng lá chuối hoặc giấy cuộn lại, ngậm một ngụm nước để có thể hút thuốc lào.

Tác động của thuốc lào

Khói thuốc lào chứa nhiều hợp chất nguy hại, gây ra nhiều tác động có thể gây hại cho sức khỏe như nhồi máu cơ tim. Người sử dụng thuốc lào đều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tuần hoàn, hô hấp và đường ruột. Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên hút thuốc lào có nguy cơ cao mắc các loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư đại tràng và ung thư phổi. Ngoài ra, họ còn có nguy cơ mắc các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đau ngực, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Nguy cơ này không chỉ đối với những người hút trực tiếp, mà còn đối với những người hít phải khói từ người khác. Thuốc lào có khả năng gây nghiện và làm giảm cảm giác thèm ăn. Ngay cả khi sử dụng điếu để hút, một phần khói có thể bị lọc qua nước trong điếu. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra nhanh chóng, không giữ lại được nicotine. Người ta thường nói rằng chỉ cần một giọt nicotine cũng có thể gây chết ngựa, điều này cho thấy độc tính của chất này. Hơn nữa, người sử dụng thuốc lào không chỉ hấp thụ nicotine, mà còn các hợp chất carbon oxyt, gây tổn thương và để lại dấu vết trên thành mạch máu, làm co bóp động mạch và thậm chí tắc nghẽn.

Ngoài những tác động xấu cho sức khỏe, thuốc lào còn gây ra cảm giác say, làm cho người dùng mất cân bằng. Nếu người hút thuốc lào mất cân bằng khi ngồi, họ có thể dễ dàng bị ngã. Người dùng thuốc lào trong trạng thái say có thể trải qua cảm giác buồn nôn và co giật, đặc biệt khi không có ai ở bên cạnh để hỗ trợ, hành vi của họ có thể trở nên không kiểm soát và thậm chí gây ra tử vong.

 

Tác động của thuốc lào
Tác động của thuốc lào

Tác dụng của thuốc lào

Ngoài những tác động xấu như đã nêu ở trên, thuốc lào cũng có một số tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  1. Chữa vết cắn của rắn: Thuốc lào giúp kiểm soát máu và ngăn chặn sự lan rộng của độc tố. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần nhai một mẩu thuốc lào to và đặt lên vết cắn sau khi đã rửa sạch. Nếu không có thuốc lào, bạn cũng có thể sử dụng nước điếu hoặc chất nhầy bám trong ống điếu để bôi lên vết cắn.
  2. Chữa vết thương: Trong trường hợp bị thương, bạn có thể nghiền nát thuốc lào và đắp trực tiếp lên vết thương. Bạn cũng có thể pha trộn thuốc lào với lá tre non sau khi đã phơi khô, tạo thành bột và trộn với gạo tẻ rang thành bột để đắp lên vết thương, sau đó băng bó. Nếu bạn làm theo cách này, hãy thay băng mỗi hai ngày.
  3. Chữa sâu quảng: Hỗn hợp gồm 50g thuốc lào, 100g măng tre, 50g quả hồi và 50g lá chanh, sau khi rửa sạch và nghiền nhỏ, có thể bôi lên vùng da bị bỏng và cả cho chó mèo bị ghẻ. Nếu nhà bạn có vấn đề với rệp, lá cây thuốc lào tươi sau khi nghiền nhỏ có thể được trải xuống để đuổi rệp. Đối với vườn cây bị sâu, bạn cũng có thể đun sôi thuốc lào để lấy nước và phun lên cây.

Một tác dụng khác ít được biết đến của thuốc lào là giúp phòng ngừa cắn của đỉa. Bạn có thể pha trộn thuốc lào với bồ hóng và nước vôi rồi bôi lên cơ thể. Sau đó, bạn có thể lội trong ruộng mà không lo bị đỉa cắn.

Tác dụng của thuốc lào
Tác dụng của thuốc lào

Tóm lại, cần nhấn mạnh rằng cả thuốc lào và thuốc lá đều chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe. Tác động của chúng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và liều lượng sử dụng. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định trồng cây thuốc lào, hãy Tìm hiểu về cây thuốc lào thật kỹ và cân nhắc, xem xét mục đích trồng để đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dân Việt Nam.