THUỐC LÀO VÀ TÁC DỤNG CỦA NÓ TRONG ĐỜI SỐNG

Thuốc lào, một loại thuốc lá đặc biệt, thường được trồng tại các huyện như Vĩnh BảoTiên Lãng. Điều đặc biệt về nó là cây này không kén chọn đất, có thể phát triển trên đất cát, đất pha trộn hoặc đất thịt, nhưng nó không thích đất ẩm và bị ngập úng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cây thuốc lào và những tác động của nó đối với sức khỏe con người.

Thuốc Lào: Một Cái Nhìn Sâu Hơn

Cây thuốc lào, được biết đến với tên khoa học là Nicotiana rustica L., thuộc họ Cà Solanaceae. Đây là một loại cây thảo mọc hàng năm, có chiều cao khoảng 1m, thấp hơn so với cây thuốc lá thông thường. Cả cây được phủ lớp lông mịn. Lá cây thuốc lào mọc xen kẽ, có cuống dày hơn, phiến lá hình trứng đầu nhọn và lớn hơn so với lá cây thuốc lá thông thường. Hoa của cây thuốc lào tụ họp thành một cánh cờ ở đầu thân hoặc các cành.

Cánh hoa có màu vàng hoặc xanh sậm, liền kề thành ống ở phía dưới và chia thành 5 thuỳ ở phía trên, chúng tròn và ngắn. Quả của cây thuốc lào có hình trứng hoặc gần hình cầu, bao quanh bởi đài và chứa nhiều hạt nhỏ màu đen.

Cây thuốc lào
Cây thuốc lào

Mặc dù thuốc lào thường được hút thông qua ống điếu nước hoặc điếu bát, nó cũng có thể được cuốn thành thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thuốc lào thường có vị đậm và khói nặng, và khác biệt rất nhiều so với thuốc lá thông thường.

Những Tác Động Của Thuốc Lào Đối Với Sức Khỏe

Thế giới hiện đang rất quan tâm đến tác động của thuốc lào đối với sức khỏe.

Trong thuốc láo, chất nicotin là yếu tố chính, và hàm lượng nicotin trong cây này có thể biến đổi từ 2% đến 10%, thậm chí có thể lên đến 16%.

Trong khói thuốc lào, chúng ta có thể tìm thấy nhiều yếu tố nguy hiểm, có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và hệ thống bài tiết. Mặc dù có phần lọc qua nước trong ống điếu, sau một thời gian, nước này sẽ không giữ được nicotin nữa.

Các chất độc trong khói thuốc, chẳng hạn như nicotin và carbon oxyt, dần dần để lại những vết nám trên bề mặt mạch máu, tương tự như cặn vôi tích tụ trong ống nước sẽ làm cho động mạch trở nên chật hơn. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và gây cản trở sự lưu thông máu.

Người hút thuốc lào không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh bởi họ buộc phải hít thở khói thuốc.

Những Tác Động Của Thuốc Lào Đối Với Sức Khỏe
Những Tác Động Của Thuốc Lào Đối Với Sức Khỏe

Thuốc Lào: Những Thực Tế Không Thể Bỏ Qua

Có thể bạn đã nghe câu ngạn ngữ: “Một giọt nicotin đủ để làm chết một con ngựa.” Đúng vậy, khi thuốc lào được đốt cháy, có tới 56 loại chất độc khác nhau được tạo ra, và trong số đó, chất benzopyren được coi là nguy hiểm nhất.

Khói thuốc cũng chứa nhiều chất poloni – 20 phóng xạ alpha. Mặc dù người hút thuốc lào thường nói rằng họ không nuốt khói vào bụng, thì người xung quanh vẫn phải hít thở khói đã pha loãng trong không khí.

Một trong những thành phần phổ biến trong khói thuốc lào là isopren, một chất có trong cao su, nhưng hàm lượng isopren trong một khối không khí không đủ để gây ra tác động lớn đối với phổi của người hút thuốc lào. Để dễ hiểu hơn, hãy nghĩ về việc ô tô bốc khói trong một căn phòng kín.

Lịch Sử Đen Tối Của Thuốc Lào

Từ lâu đời, con người đã nhận ra sự độc hại của thuốc lào. Thế kỷ XVIII, vua Lê Huyền Tông đã ra lệnh cấm hút thuốc lào tới hai lần. Ông đã viết những câu thơ cảnh báo trong “Vệ sinh yếu quyết”:

“Hút lâu uất hoả hôi mồm Họng khô, phổi ráo tích đờm sinh ho Khí hao huyết tụ chẳng ngờ Ung thư kết hạch nguy cơ có ngày Hại nhiều lợi ít rõ thay Khuyên ai quyết chí bỏ ngay thuốc lào.”

Cách Sử Dụng Thuốc Lào Trong Y Học Dân Gian

Dân gian đã truyền đạt những cách sử dụng thuốc lào trong y học dân gian. Khi bị đứt tay hoặc chân, một ít sợi thuốc lào có thể được đắp trực tiếp lên vết thương để kiểm soát việc chảy máu. Nước điếu từ ống điếu cầy cũng có thể được sử dụng để điều trị hắc lào.

Dưới đây là một số cách khác để sử dụng thuốc lào trong y học dân gian:

  • Chữa rắn cắn: Lấy một viên thuốc lào to bằng đầu ngón tay, nhai và nuốt nước. Nếu không có thuốc lào, bạn có thể uống nước điếu hoặc cạo cao từ ống điếu và đắp lên vết cắn.
  • Chữa vết thương: Thuốc lào (20%) nghiền nát và đắp trực tiếp lên vết thương. Hoặc bạn có thể sử dụng hỗn hợp gồm thuốc lào (20%), lá tre non (40%) phơi khô và nghiền thành bột, cùng với gạo tẻ (40%) rang giòn và tán thành bột mịn. Trộn đều hai bột này và rải lên vết thương, sau đó băng lại. Thay băng sau 2-3 ngày.
  • Chữa sâu quảng: Lá thuốc lào (50g), quả hồi (50g), măng tre (100g), lá chanh (50g). Rửa sạch và nghiền nhỏ tất cả các thành phần, sau đó đắp lên vùng bị bỏng. Nước từ lá thuốc lào có thể được dùng để tắm rửa để chữa trị ghẻ cho súc vật. Lá thuốc lào tươi, khi thái nhỏ và rải xuống dưới chiếu nằm, có thể giúp trừ rệp. Lá thuốc lào cũng có thể được nấu thành nước đặc và sử dụng để phun diệt sâu hại cây trồng.

Kết Luận

Như vậy, cây thuốc lào không chỉ là một cây thảo thông thường mà còn được sử dụng trong y học dân gian với những cách rất độc đáo. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua tác động độc hại của thuốc lào đối với sức khỏe con người và người xung quanh. Hiểu rõ về những nguy cơ này có thể giúp chúng ta thay đổi thói quen và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng thuốc lào và luôn luôn lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

>>> Tìm hiểu về cây thuốc lào, những tác dụng và tác hại
>>> Về làng say mùi thuốc lào