NGUỒN GỐC CÂY THUỐC LÀO

Hình ảnh hút thuốc lào bằng điếu bát hay điếu cày chúng ta bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống. Vậy có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, cây thuốc lào có từ bao giờ hay nguồn gốc cây thuốc lào?

Theo Wikipedia Cây thuốc lào tên Khoa học là: Nicotiana rustica thuộc chi thuốc lá. Theo GS Đào Duy Anh, Sách Vân Đài loại ngữ của Lê Quý Đôn và  ghi Từ năm Canh Tý (1660), niên hiệu Vĩnh Thọ (1658 -1662), đời vua Lê Thần Tông, nguồn gốc cây thuốc lào bắt đầu do người Lào (Ai Lao) đem đến trồng vậy nên mới có tên là Lào.

Sách Đồng Khánh dư địa chí gọi cây thuốc lào là tương tư thảo (cỏ nhớ thương), sở dĩ nó có tên gọi như vậy bởi vì người thuốc lào mà 2, 3 ngày không được hút thì trong người luôn cảm thấy bứt rứt khó chịu trong đầu luôn luôn nghĩ đến 1 hơi thuốc, giống như nhớ người yêu lâu ngày không gặp vậy đó mới có tên là tương tư. Thời xưa, ngoài miếng trầu là đầu câu chuyện, thuốc lào cũng được đem ra để mời khách, hút thuốc lào còn được gọi là ăn thuốc lào.

Một số địa phương trồng nhiều thuốc Lào như: Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh.

Theo sách Dư Địa Chí của Nguyễn Trãi thuốc lào làng An Tử Hạ thuộc Tổng Hán Nam, huyện Tân Minh, Phủ Nam Sách, trấn Hải Dương (Nay là Thôn Nam Tử, Kiến Thiết, Tiên Lãng, Hải Phòng) là loại thuốc lào ngon nhất dùng để “Tiến Vua”.

Ngày 19 tháng 11 năm 2010, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 2276/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00024 cho sản phẩm thuốc lào Tiên Lãng.

Đến ngày 19 tháng 8 năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 3349/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00050 cho sản phẩm thuốc lào Vĩnh Bảo.

Thuốc Lào Nguyễn Gia chuyên cung cấp các loại thuốc lào chuẩn Tiên lãng, Vĩnh Bảo Hải Phòng. Liên hệ ngay 0824 086 899
Nguồn gốc cây thuốc lào

One thought on “NGUỒN GỐC CÂY THUỐC LÀO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *